Skip to main content

· 18 min read
TinNguyen

Polkadot là một nền tảng blockchain có thể lập trình, cung cấp không gian cho các nhà phát triển triển khai các blockchain của riêng họ, được biết đến là parachain. Parachains chạy trên Polkadot Relay Chain và được phát triển bằng Substrate, khuôn khổ blockchain cơ bản đằng sau hệ sinh thái Polkadot, giúp trao quyền cho các nhà phát triển tạo ra appchains hoàn toàn tùy chỉnh. Giao thức Tanssi, một công cụ cơ sở hạ tầng appchain, giúp đơn giản hóa quá trình phát triển này, biến việc mất vài tháng trước đây thành một quy trình có thể hoàn thành trong chưa đầy một giờ. Điều này tăng cường hiệu quả và thúc đẩy triển khai nhanh chóng như chưa từng có.

Parachains của Polkadot, được xây dựng bằng khuôn khổ blockchain dựa trên Rust của Substrate, được tích hợp với nhiều tích hợp và công cụ đổi mới. Polkadot hoạt động trên một biến thể của Proof of Stake, và các parachains lấy sự đồng thuận của mình từ Polkadot, đảm bảo một mô hình bảo mật vững chắc. Do đó, để xâm phạm một parachain đơn lẻ sẽ cần phá vỡ bảo mật của toàn bộ mạng Polkadot.

Có thể nói rằng, trừ khi ai đó đắm chìm trong cộng đồng Polkadot, toàn bộ khả năng của nó có thể không ngay lập tức rõ ràng. Trong bối cảnh hiện tại, các blockchain chuyên biệt phục vụ cho các ứng dụng cụ thể, như trò chơi hay nền tảng DeFi, thường bao gồm một môi trường EVM/Solidity độc đáo không chia sẻ không gian với tất cả các ứng dụng khác trên Ethereum hoặc các nền tảng tương tự.

Tuy nhiên, Polkadot đi theo một hướng khác. Nhờ vào khuôn khổ phát triển blockchain Substrate, các nhà phát triển có khả năng thực hiện các ứng dụng tích hợp của riêng họ, tạo ra quy tắc gas tùy chỉnh, điều chỉnh móc giao dịch, và thậm chí đưa vào cuộc sống những ý tưởng sáng tạo nhất của họ. Khi những nỗ lực này được kết hợp với Tanssi để triển khai một appchain, quá trình tiếp cận với Polkadot trở nên dễ dàng, hiệu quả giảm bớt nhiều phức tạp thường khiến các nhóm e ngại việc xây dựng chuỗi của riêng mình.

Trước khi đi sâu vào các lợi ích của việc chọn Polkadot và khuôn khổ Substrate cơ bản của nó để xây dựng appchains, có thể sẽ hữu ích khi xem lại tổng quan kỹ thuật của Tanssi. Bài đăng blog chi tiết này cung cấp cái nhìn sâu sắc về Substrate, khám phá các khía cạnh kỹ thuật và cảnh quan hiện tại của các trường hợp sử dụng thực tế.

Đã đến lúc đào sâu vào sáu lý do thuyết phục tại sao chọn môi trường Substrate để xây dựng một appchain nổi bật như lựa chọn hàng đầu.

Tính linh hoạt và Các Tùy chọn Máy ảo Sẵn có

Một trong những lợi ích lớn khi xây dựng trên Polkadot là sự đa dạng của các tùy chọn dành cho các nhà phát triển ngay từ đầu.

Việc sử dụng các pallet Substrate cho phép dễ dàng giới thiệu một môi trường hợp đồng thông minh, dù là trong WebAssembly hay EVM. Hơn nữa, dựa vào công việc được thực hiện bởi các parachain như Moonbeam, việc tích hợp có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, thực sự nhanh chóng, đến mức hầu hết các parachain tổng quát của Polkadot đều có một số loại tích hợp EVM.

Về phía WebAssembly, pallet_contracts gốc hỗ trợ các hợp đồng được viết bằng Ink!, một Ngôn ngữ Đặc biệt cho Lĩnh vực Nhất định (EDSL) có nhiều điểm tương đồng với Rust. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh bản địa của Polkadot chưa được phát triển nhiều, bởi hầu hết các nhóm đều muốn triển khai các runtime blockchain tùy chỉnh để tạo ra các ứng dụng của họ.

Có một lý do chắc chắn đằng sau sự ưa chuộng này. Các Runtime tùy chỉnh nhanh hơn và cung cấp nhiều tính linh hoạt hơn so với hợp đồng thông minh. Chúng có tính năng nâng cấp bản địa ngay từ đầu, giảm bớt nhu cầu cho các cài đặt hợp đồng proxy phức tạp. Hơn nữa, các hoạt động độc đáo có thể được thực hiện ở cấp độ Runtime mà không thể tưởng tượng được trong hợp đồng thông minh (sẽ nói thêm về điều này sau).

Nhưng hợp đồng không bao trùm toàn bộ những gì blockchain có thể cung cấp. Substrate cũng tích hợp nhiều module quan trọng như quản trị, token có thể và không thể thay thế, tên miền, lương, đồng thuận, quản lý kho bạc, và nhiều hơn nữa.

Nhìn chung, Substrate được thiết kế tốt để xử lý tất cả các cơ bản, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra logic ứng dụng độc đáo của mình, thay vì phải phát minh lại bánh xe mỗi lần. Mặc dù sẽ cần nhiều bước hơn từ việc xuất bản mã đến việc khởi chạy parachain, nhưng nhìn chung, giai đoạn phát triển tương đối dễ dàng và nhanh chóng để bắt đầu (đặc biệt khi so sánh với các môi trường appchain khác).

Parachains Tiết kiệm Chi phí và An toàn

Về mặt an ninh và khả năng chi trả, các parachain của Polkadot khó có thể bị đánh bại.

Các parachain trên Polkadot là các blockchain riêng biệt dựa vào Polkadot Relay Chain chính để đồng thuận. Để được chấp nhận làm một parachain, một blockchain phải chiến thắng trong cuộc đấu giá parachain hiện tại bằng cách liên kết lượng DOT lớn nhất so với tất cả các đối thủ cạnh tranh cho khe đó. Một khi chiến thắng, các parachain bước vào một hợp đồng thuê được xác định trước kéo dài 96 tuần, hoặc gần hai năm.

Trong thời gian này, khoản liên kết ban đầu được khóa như tài sản thế chấp, mặc dù nó sẽ được trả lại khi hợp đồng thuê hết hạn. Về cơ bản, đối với những ai có khả năng đảm bảo vốn cần thiết, một parachain cơ bản là không tốn kém. Chi phí duy nhất là về cơ hội: bởi vì DOT liên kết không thể được staking, dẫn đến việc mất cơ hội lãi suất khoảng 20% APR, ngoài ra không thể tiếp cận vốn.

Tuy nhiên, ngay cả ở đây, cũng tồn tại các chiến lược giảm chi phí. Cách đầu tiên liên quan đến việc sử dụng crowdloans, một phương pháp để huy động DOT từ cộng đồng đổi lấy token của parachain. Phương pháp này thúc đẩy phân phối token sớm, khi những người đóng góp khóa tài sản hữu hình để nhận token parachain đã được vesting. Điều này đảm bảo mức độ cam kết cao từ những thành viên cộng đồng này, không giống như các phương pháp phân phối đơn giản hơn như airdrops.

Một khi crowdloan được khởi động, có một số dự án, như Bifrost và Parallel, cung cấp các phái sinh crowdloan parachain lỏng, về cơ bản tạo ra một token IOU đại diện cho DOT bị khóa trong hợp đồng thuê của parachain đó. Những người đóng góp crowdloan (bao gồm cả nhóm dự án) có thể hiện thực hóa những DOT đã stake để kiếm lợi nhuận ở nơi khác, giảm đáng kể chi phí cơ hội của họ.

Vậy, tóm lại, các parachain của Polkadot có thể được mua gần như miễn phí, miễn là các dự án có thể tụ họp đủ dòng tiền. Nhưng ngay cả yêu cầu này cũng đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

Polkadot Parachain Auctions Timeline | Tanssi Network

Nguồn: parachains.info

Cuộc đấu giá gần đây đã chứng kiến các dự án đảm bảo vị trí của mình với chỉ từ 117k DOT đã liên kết, tương đương với khoảng 700.000 đô la. Đây là một sự giảm đáng kể so với 1,4+ tỷ đô la được bảo đảm bởi các parachain khởi đầu vào tháng 11 năm 2021. Nhiều yếu tố đã góp phần vào sự sụt giảm mạnh này, từ sự sụt giảm thị trường nghiêm trọng kể từ đó, đến sự tăng đáng kể về nguồn cung parachain.

Tuy nhiên, với những chi phí này, một parachain cần liên kết ít hơn 500k đô la hàng năm để được bảo đảm bởi một mạng trị giá 6 tỷ đô la. Điều này vô cùng phải chăng, đặc biệt khi so sánh với một L2 rollup như Optimism, mà phải chịu khoảng 60 triệu đô la mỗi năm cho chi phí gas L1 (dựa trên 2 tỷ gas được sử dụng hàng ngày với giá 45 Gwei).

Chi phí là biến đổi và có thể thay đổi trong tương lai. Nhưng sẽ là một chặng đường dài trước khi nó trở nên đắt đỏ hơn so với hệ thống bảo mật độc lập hoặc L2.

Substrate Cung Cấp Công Cụ Độc Đáo Không Tìm Thấy Ở Nơi Khác

Polkadot làm nhiều hơn là chỉ cung cấp khả năng hợp đồng thông minh cơ bản. Nó mang lại các công cụ và tính năng mà hoặc là không thể hoặc rất khó để triển khai ở nơi khác.

Hãy bắt đầu với một ví dụ: móc blockchain. Substrate cho phép định nghĩa các callback thực hiện tại các giai đoạn cụ thể của chu kỳ sản xuất khối, bao gồm:

OnInitialize: thực hiện trước khi xử lý giao dịch đầu tiên trong một khối.

OnIdle: thực hiện sau khi các giao dịch được tính toán nhưng trước khi khối được hoàn thiện, cho phép thêm nhiều giao dịch nếu cần.

OnFinalize: được gọi sau khi tất cả các giao dịch được áp dụng và khối được hoàn thiện.

Chính những móc này đã cực kỳ mạnh mẽ cho nhiều loại trường hợp sử dụng. Ví dụ, chúng có thể cho phép "vay flash toàn khối", các loại quyền MEV đặc biệt, phí giao dịch độc đáo, hoặc nhiều khái niệm khác có thể được hình thành.

Tiếp theo, có những Offchain workers. Tính năng này cho phép các nút Substrate thực hiện bất kỳ loại hành động nào không yêu cầu bảo đảm đúng đắn trên chuỗi, như lưu trữ dữ liệu, yêu cầu HTTP bên ngoài và các tính toán phức tạp. Mặc dù Offchain workers có thể đọc trạng thái của chuỗi, họ không thể thay đổi nó mà không gửi giao dịch.

Công cụ này có thể được sử dụng cho nhiều tính năng, bao gồm các oracle tùy chỉnh, tính toán mật mã (khó tính toán nhưng dễ xác minh), giải pháp khả năng mở rộng tùy chỉnh và nhiều hơn nữa.

Polkadot cũng có verifiable on-chain randomness nhờ vào cơ chế đồng thuận của mình, có thể được sử dụng hiệu quả cho xổ số và trò chơi.

Substrate cho phép gần như bất kỳ thay đổi nào trong quy tắc sản xuất khối và giao dịch. Các nhóm đã kích hoạt các tính năng như thanh toán gas bằng bất kỳ token nào, giao dịch hoàn toàn không cần gas, hoặc định nghĩa gas với các quy tắc tùy chỉnh. Ví dụ, một DEX có thể tính gas dựa trên phần trăm giá trị giao dịch, thay vì một phí cố định, cải thiện đáng kể UX và lợi nhuận cho các chuỗi ứng dụng chuyên biệt.

Polkadot và Substrate cung cấp tự do sáng tạo hoàn toàn trong việc thiết kế các blockchain tùy chỉnh, làm cho nó có sẵn thông qua các mô-đun plug & play đơn giản. Đối với những người đổi mới, đó thực sự là một hộp cát vẫn chưa được khám phá.

Bảo vệ Hack Polkadot và Kiểm tra Canary Kusama

Một trong những tính năng được đánh giá thấp nhất của Polkadot (và Kusama) là sự kiểm soát đáng kể mà nó cung cấp cho quản trị, đến mức rất ít sự cố bảo mật dẫn đến mất tiền.

Một sự cố cụ thể, chứng minh sức mạnh của quản trị. Một kẻ tấn công đã rút 11k KSM (trị giá khoảng 4 triệu đô la vào thời điểm đó) vào tháng 10 năm 2021, nhưng quản trị đã nhanh chóng thu hồi gần như toàn bộ số tiền khi nó đang nằm không trong ví của kẻ tấn công. Những gì có thể đã trở thành một tổn thất tiền tệ đáng kể chỉ trở thành một sự cố thú vị để kể lại.

Các cuộc hack và lỗ hổng là một thực tế không thể tránh khỏi khi phát triển các dApps đột phá. Một lý do khiến tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi chúng là vì việc hacker chiếm đoạt tiền là rất dễ dàng. Không thể lấy lại tiền, và việc chặn các lối thoát là cực kỳ khó khăn. Trong Polkadot, những lối thoát này dễ dàng bị chặn và đảo ngược hơn, nhờ vào quyền lực quản trị tăng cường. Mặc dù có thể có một số cuộc tranh luận triết học chống lại tính năng này, thực tế vẫn là ở giai đoạn hiện tại của sự trưởng thành kỹ thuật blockchain, điều này là vô giá.

Tính năng này đặc biệt hữu ích trên Kusama, mạng "canary" của Polkadot, cung cấp gần như các tính năng tương tự như mạng chính của Polkadot. Trước đây, cộng đồng đã cố gắng định vị Kusama như một chuỗi "độc lập" phục vụ một mục đích hoặc đối tượng mục tiêu khác so với Polkadot.

Tuy nhiên, tầm nhìn này chưa thực sự hiện hữu, và ít dự án chỉ có trên Kusama đã dần chuyển sang nơi khác khi sự chú ý gần như hoàn toàn chuyển sang Polkadot sau khi nó ra mắt. Nhưng Kusama vẫn là một môi trường cực kỳ có lợi để thử nghiệm ý tưởng mới với tiền thật trên bàn. Điều này làm cho nó thực tế hơn nhiều so với các mạng thử nghiệm "tiền giấy" thông thường, vì nó tạo ra một môi trường kinh tế thực tế với áp lực tương tự như mạng chính.

Kết luận, phát triển trên Polkadot cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn bất kỳ mạng nào khác, một đề nghị thực sự độc đáo trong không gian này.

Kết Nối Liền Mạch Với XCM của Polkadot

Giao thức Cross-Chain Message Passing (XCM) của Polkadot cho phép các nhóm kết nối các parachain với hệ sinh thái rộng lớn một cách liền mạch. XCM nổi bật trong lĩnh vực tương tác vì sự linh hoạt và bảo mật của nó.

Các tin nhắn XCM di chuyển qua Relay Chain, do đó yêu cầu một kết nối parachain đầy đủ. Tuy nhiên, lợi ích so với các hệ thống tin nhắn "peer-to-peer" (hoặc các cơ chế đáng tin cậy hơn, như những cái được cung cấp bởi các cầu nối tổng quát) là bảo mật của XCM mạnh mẽ như chính Relay Chain.

Với hàng trăm người xác thực độc lập, Polkadot tự hào về sự đồng thuận và phân phối cổ phần phi tập trung đáng chú ý, làm cho nó trở nên lý tưởng để chủ trì hệ thống truyền thông điệp parachain.

Vậy, chúng ta đang nói về loại tin nhắn nào? Định dạng hoàn toàn tổng quát, vì vậy giới hạn của XCM chỉ mở rộng đến sự sáng tạo của các nhóm. Các cầu nối token thông thường vẫn là trường hợp sử dụng phổ biến nhất, kết nối hiệu quả các parachain của Polkadot và Kusama với nhau.

Khi các nhóm tiên phong giải pháp mới và sáng tạo, ứng dụng chung của XCM trở nên rõ ràng. Ví dụ, xem xét Connected Contracts của Moonbeam, nhằm cho phép hợp đồng thông minh của Moonbeam giao tiếp với hầu như bất cứ thứ gì khác, dù là trên Polkadot hay Ethereum và các chuỗi khác.

Các parachain như OAK Network cung cấp các trường hợp sử dụng tương tự được kích hoạt bởi XCM, sử dụng một kiến trúc dựa trên sự kiện có thể "gọi" các chức năng trên các chuỗi khác qua XCM.

XCM là yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng một hệ sinh thái appchain phát triển đầy đủ. Không có nó, một chuỗi NFT không bao giờ có thể khai thác thanh khoản trên chuỗi cho tài sản của mình, một chuỗi DEX không bao giờ có thể truy cập tài sản bổ sung để giao dịch, và các chuỗi cơ sở hạ tầng không bao giờ có thể thu hút người dùng.

Tận Dụng Cộng Đồng Polkadot Đoàn Kết

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sức mạnh và sự đoàn kết của cộng đồng Polkadot.

Polkadot có một cộng đồng nhà phát triển, người dùng và người hâm mộ năng động và tích cực, đam mê về nền tảng và tiềm năng của nó.

Đối với các dự án mới gia nhập hệ sinh thái, cộng đồng Polkadot là một nguồn người dùng đầu tiên, nhà đầu tư và bảo trì rõ ràng. Các chuỗi mới có thể yêu cầu các người xác thực và collators từ trong cộng đồng Polkadot. Các parachain có thể bảo đảm đấu giá bằng cách yêu cầu DOT từ các thành viên cộng đồng. Khi mọi thứ đi không đúng hướng, sự hỗ trợ của cộng đồng là quan trọng để giải quyết những vấn đề này.

Cộng đồng tập trung ở một số nơi, đáng chú ý là chat Matrix. Chỉ cần gõ vào đó cho phép liên lạc với bất kỳ ai, từ người hâm mộ thông thường đến nhà phát triển Polkadot và parachain.

Các nhóm đổi mới, chủ yếu trong cơ sở hạ tầng, có thể nộp đơn xin tài trợ từ Quỹ Web3 và nhận được một số hỗ trợ về tiếp thị và tài chính. Đối với các sáng kiến khác, quỹ Polkadot mở cửa cho bất kỳ ai đưa ra bất kỳ đề xuất hợp lệ nào, bao gồm nội dung, phát triển và tiếp thị.

Nhìn chung, Polkadot kết hợp tốt nhất của các blockchain nặng về hợp đồng thông minh và độc lập. Đó là một hệ sinh thái thống nhất nỗ lực làm việc cùng nhau trên nhiều vấn đề, nhưng vẫn cho phép một mức độ độc lập và tự cung tự cấp lớn.

Có Lý Do Nào Để Không Xây Dựng Trên Polkadot?

Ngoài những xem xét tiêu chuẩn về kinh doanh và cơ hội, có một nhược điểm đáng kể khi tự xây dựng parachain của mình: sự phức tạp của việc triển khai. Vấn đề này không chỉ riêng cho Polkadot và ảnh hưởng đến tất cả các appchain, nhưng nó có nghĩa là hợp đồng thông minh một cách khách quan dễ dàng triển khai và bảo trì hơn so với appchains.

Mặc dù việc phát triển runtime với Substrate tương đối đơn giản, việc khởi chạy một parachain bao gồm nhiều bước: đăng ký collators, thiết lập trình duyệt khối, kích hoạt hỗ trợ ví, cấu hình kết nối XCM, sắp xếp chỉ mục dữ liệu và phân tích, tích hợp DEX, và nhiều hơn nữa. Những nhiệm vụ này đáng kể khó khăn hơn với appchains so với hợp đồng thông minh, nơi mà hầu hết các tính năng phụ trợ này được chuẩn hóa ngay từ đầu.

May mắn thay, đó là nơi Tanssi đến: làm cho việc triển khai appchain đơn giản như hợp đồng thông minh. Thông qua giao thức ContainerChain của mình, Tanssi hỗ trợ tạo ra các runtime Substrate hoàn chỉnh được đóng gói trong các parachain hiện có. Nó tương tự như máy ảo trên một máy tính: một thể hiện ảo và độc lập của một hệ điều hành đầy đủ có thể dễ dàng truy cập các kênh nhập/xuất của máy chủ khi cần.

Tanssi đại diện cho sự kết hợp hoàn hảo giữa chức năng của appchains và sự dễ dàng triển khai vốn có trong hợp đồng thông minh. Bạn được tận hưởng tất cả lợi ích của Substrate mà chúng tôi đã thảo luận trước đó, bổ sung vào đó là sự phát triển đơn giản hơn và hiệu quả về chi phí, do tất cả cài đặt cơ sở hạ tầng được quản lý bởi ContainerChains.

Mặc dù Tanssi vẫn đang trong quá trình phát triển, hãy theo dõi để tìm hiểu thêm về việc xây dựng appchains với chúng tôi!

Link gốc: Link

VNBNode’s Social Media: Website | Guide-Docs | Github | Twitter X | Facebook | TG Channel | TG Group Chat

· 13 min read
TinNguyen

Khi không gian Web3 tiếp tục phát triển, chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ đáng kể trong các giải pháp mở rộng quy mô. Những phát triển này đang định hình tầm nhìn kiến trúc của chúng ta về một mô hình nhấn mạnh vào bảo mật chia sẻ, appchains, và tương tác chuỗi chéo. Phương pháp tiếp cận này là chìa khóa để kích hoạt một trải nghiệm người dùng Web3 mượt mà và mở khóa tiềm năng cho khả năng mở rộng ngang gần như không giới hạn.

Trung tâm của tầm nhìn này là việc tạo ra một mạng lưới không gian block có thể mở rộng và phân quyền, chống lại các mối đe dọa về an ninh và kháng kiểm duyệt. Hãy nghĩ về sự phân quyền blockchain như là nền móng của một tòa nhà chọc trời. Điều này thiết yếu để đảm bảo cấu trúc có thể chịu đựng các áp lực khác nhau, dù là thất bại về an ninh hay thách thức về quy định. Không có nền tảng này, toàn bộ hệ thống có nguy cơ sụp đổ dưới các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài.

Với vai trò quan trọng của nền móng này trong tâm trí, chúng ta chuyển sự chú ý để xem xét tình trạng phân quyền trong hai phương pháp bảo mật chia sẻ hàng đầu: Layer-2 rollups và Layer-1 appchains, bao gồm cả những cái được cung cấp bởi Tanssi. Hãy khám phá.

Rollups Đánh Đổi Bảo Mật Đồng Thuận cho Sự Trung Tâm Hóa Cực Độ trong Sản Xuất Block

Bài Toán Rollup: Khả Năng Mở Rộng vs. Trung Tâm Hóa

Rollups là một loại công nghệ blockchain chuyên biệt sử dụng chuỗi layer-1 cơ bản, chủ yếu cho việc đồng thuận và chốt giao dịch cuối cùng. Chúng hoạt động bằng cách nhóm nhiều giao dịch lại với nhau và xử lý chúng như một giao dịch duy nhất trên chuỗi chính. Phương pháp này giảm đáng kể gánh nặng cho mạng, tăng cường hiệu quả giao dịch và khả năng mở rộng.

Các ví dụ nổi bật bao gồm các rollup trên mainnet Ethereum như Optimism, Arbitrum, zkSync và Base, đã trở nên ngày càng phổ biến vì khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao một cách hiệu quả hơn. Ngoài Ethereum, phương pháp rollup có thể thích ứng với bất kỳ chuỗi tương thích EVM nào, với việc rollups đã được triển khai trên các nền tảng như BNB Chain và Moonbeam, chứng minh sự áp dụng rộng rãi của chúng trong lĩnh vực blockchain.

Vì rollups chuyển giao việc đồng thuận của mình cho một chuỗi layer-1 cơ bản, thường được giả định là đủ phi tập trung và an toàn để ngăn chặn sự gián đoạn, chúng có thể "thoát" được với một cơ sở hạ tầng sản xuất block cực kỳ tập trung hóa, thường được gọi là 'sequencer.'

Trên thực tế, các sequencer thường hoàn toàn được vận hành bởi các quỹ chịu trách nhiệm về mạng lưới, trong khi các bên tham gia khác, nhiều nhất, chỉ có thể đóng vai trò như những quan sát viên.

Do những đảm bảo an toàn của kiến trúc, sequencer bị hạn chế khả năng gây hại cho người dùng. Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy, rủi ro tập trung hóa vẫn đáng kể. Hơn nữa, một số kiến trúc rollup không có những đảm bảo an ninh quan trọng này.

Các Hướng Tấn Công Thực Tế với Sequencer Tập Trung

Sequencer tập trung dễ bị tổn thương trước sự cố không hoạt động - nói cách khác, chúng có thể bị sập. Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến hai sự cố như vậy, với sequencer của Arbitrum bị sập, có khả năng do quá tải hoạt động của người dùng liên quan đến airdrop ARB. Gần đây hơn, Base cũng đã có thời gian ngừng hoạt động ngắn ngay sau khi ra mắt, chỉ ra những vấn đề có thể trong quá trình DevOps.

Thời gian downtime của blockchain có thể nguy hiểm do không thể cập nhật giá và thanh lý vị trí một cách đúng đắn. Thời gian downtime càng lâu, hậu quả càng tồi tệ. Các cuộc tấn công DDoS cũng có thể gây rắc rối đáng kể cho các mạng này, mặc dù dường như điều này chưa xảy ra trên quy mô lớn.

Giá Trị Khai Thác được của Miner (MEV) và Động Lực cho Sự Tập Trung Hóa

Các sequencer tập trung trong rollups có khả năng sắp xếp lại các giao dịch và hoàn toàn thu được Giá Trị Khai Thác được của Miner (MEV) - lợi nhuận từ việc sắp xếp lại như vậy - được tạo ra trên hoạt động của chuỗi. Điều này có thể đại diện cho giá trị hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, điều này không phải là phổ biến, chủ yếu do lo ngại về uy tín. Trong một cài đặt tập trung, bất kỳ việc khai thác MEV rõ ràng nào cũng dễ dàng nhận biết và gây ra phản ứng trong cộng đồng.

Mặc dù có những lo ngại này, MEV vẫn là một thành phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của các nhà điều hành rollup. Optimism đã có kế hoạch từ lâu để đấu giá quyền lực MEV của mình, nhằm sử dụng lợi nhuận để tài trợ cho các công trình công cộng. Chiến lược này đã bị chỉ trích trong quá khứ do được coi là việc rút giá trị từ người dùng. Thực tế, có khả năng người dùng sẽ thích một blockchain tìm cách giảm thiểu việc rút giá trị bằng cách giảm bớt các cơ hội có sẵn hoặc cung cấp "hoàn tiền" cho việc rút giá trị.

Dựa vào MEV như một nguồn thu nhập chính có thể dẫn đến sự không phù hợp trong động lực cho các nhà điều hành rollup và toàn bộ hệ sinh thái. Với hàng tỷ đô la đang đặt cược, động lực tự nhiên là trì hoãn hoặc phá hoại công việc cho các giải pháp giảm bớt việc rút giá trị ở cốt lõi và giữ cho sequencer trung tâm càng lâu càng tốt.

Tổng thể, sự tập trung tồn tại trong sequencer có thể gây ra lo ngại về tính toàn vẹn của các hệ thống tương lai, bao gồm cả những hệ thống được thiết kế để tài trợ cho các công trình công cộng. Mặc dù không phải là kết quả không thể tránh khỏi, nhưng sự khó khăn trong việc bảo vệ hoàn toàn những hệ thống này khỏi sự tham nhũng trong một khung cảnh tập trung cần được nhận biết và giải quyết. Đảm bảo các kiểm tra và cân bằng mạnh mẽ là rất quan trọng để duy trì lòng tin và công bằng trong hệ sinh thái blockchain.

Con Đường Hướng Tới Sự Phi Tập Trung Vẫn Còn Dài Với Rollups

Rollups vẫn đang phát triển và hiện tại bao gồm một số yếu tố tập trung. Khía cạnh này trong sự phát triển của chúng đặt ra những thách thức cần được giải quyết khi công nghệ trưởng thành.

Ví dụ, các nền tảng như Optimism vẫn chưa triển khai cơ chế chứng minh gian lận đang hoạt động. Hiện tại, điều này để lại việc kiểm soát quỹ chủ yếu trong tay các điều hành viên của chuỗi OP Stack, tương tự như mô hình Proof of Authority, bản chất là tập trung hơn. Tương tự, zkRollups cũng duy trì một mức độ kiểm soát của người điều hành.

Arbitrum nổi bật với việc triển khai chứng minh gian lận. Tuy nhiên, hệ thống này cũng chưa đạt được sự phi tập trung toàn diện, như được chứng minh bởi giới hạn chỉ có các nút được phê duyệt trước mới có thể nộp chứng minh gian lận.

Những ví dụ này nêu bật quá trình tinh tế và phức tạp của việc tiến triển về phía một khuôn khổ phi tập trung hơn trong rollups. Việc phi tập trung vai trò sequencer, cụ thể, liên quan đến những thách thức phức tạp liên quan đến cả công nghệ và động lực. Đây là một hành trình mà nhiều người trong cộng đồng blockchain đang theo dõi và tham gia, với hy vọng và kỳ vọng rằng những vấn đề này sẽ dần được giải quyết, dẫn đến môi trường rollup ít giới hạn hơn.

Appchains Giải Quyết Tất Cả Các Khía Cạnh của Sự Phi Tập Trung

Appchains được cung cấp bởi Tanssi sử dụng một kiến trúc khác với rollups, nhưng áp dụng một nguyên tắc tương tự về bảo mật chia sẻ.

Cả đồng thuận và sản xuất block đều được phi tập trung hoàn toàn và được kích hoạt bởi một cộng đồng mạnh mẽ của những người staking và validators. Bằng cách sử dụng mô hình kép của Polkadot về Validators và Collators (người sản xuất block), mỗi appchain của Tanssi có quyền truy cập vào các đảm bảo an ninh mạnh mẽ, sự sống còn của blockchain và sự phi tập trung.

Appchains kết nối với Tanssi, được biết đến như là ContainerChains, được hưởng lợi từ hệ thống sản xuất block độc đáo của Tanssi. Phương pháp này loại bỏ nhiệm vụ phức tạp của việc thiết lập các nhà sản xuất block của riêng họ. Thay vào đó, ContainerChains truy cập vào một mạng lưới các nhà sản xuất block được thiết lập trước bởi Tanssi, tinh gọn quy trình và tăng cường sự phi tập trung.

Một đặc điểm nổi bật của hệ thống này là việc phân công luân phiên các collator. Việc luân chuyển đều đặn đảm bảo sự ổn định và khả năng phục hồi của mạng. Nếu một collator gặp vấn đề, nó sẽ nhanh chóng được thay thế bằng collator khác, ngăn chặn các rủi ro tập trung và điểm tiềm ẩn rủi ro thường gặp trong các mô hình dựa trên sequencer.

Cơ sở hạ tầng cốt lõi mạnh mẽ của Tanssi cung cấp cho các nhà xây dựng những chuỗi có khả năng chống chọi với các thách thức trong tương lai ngay từ khi bắt đầu triển khai. Sự kiên cường này giải phóng họ để tập trung vào việc tăng cường tiện ích và phát triển các tính năng mới cho appchains của họ. Họ có thể làm điều này mà không bị gánh nặng bởi sự phức tạp của cài đặt cơ sở hạ tầng, một lợi thế đáng kể cho các nhà phát triển muốn đổi mới và mở rộng nhanh chóng.

Hơn nữa, appchains của Tanssi đã có thể hưởng lợi từ các light client để duy trì khả năng phục hồi và sự phi tập trung ngay cả trong các tình huống mà nhà cung cấp RPC có thể gặp thách thức. Light client là phiên bản gọn nhẹ của các nút blockchain không yêu cầu tải xuống toàn bộ blockchain, cho phép xác minh và truy cập dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn. Khía cạnh này rất quan trọng trong việc củng cố tính toàn vẹn mạng và hỗ trợ một cách tiếp cận phi tập trung đến các tương tác blockchain trong appchains của Tanssi.

Tanssi và Light Client: Bước Cuối Cùng Hướng Tới Sự Phi Tập Trung cho Appchains

Một vấn đề phổ biến trong không gian tiền mã hóa là sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp RPC tập trung cho việc thực hiện giao dịch. Thường thì, các máy chủ này được vận hành bởi các công ty tập trung, có khả năng tạo ra điểm nghẽn về sự tập trung.

Appchains của Tanssi không cần phải phụ thuộc vào điểm yếu này. Nhờ vào smoldot Client , người dùng của họ có thể kết nối với appchain mà không cần dựa vào dịch vụ bên ngoài. Smoldot là một triển khai Light Client có thể sử dụng trong môi trường JavaScript, có nghĩa là nó có thể trực tiếp xác minh giao dịch và gửi chúng đến mạng lưới nút ngang hàng.

Light Client tạo ra một sự cân bằng giữa tính thân thiện với người dùng và sự phi tập trung. Trong khi những người dùng tận tụy nhất có thể chọn chạy các nút đầy đủ để đạt được sự phi tập trung hoàn toàn, điều này có thể không thực tế đối với nhiều người do yêu cầu phần cứng cao. Appchains của Tanssi nổi bật với việc triển khai Light Client hoạt động, nâng cao mức độ phi tập trung của họ.

Hơn nữa, Light Client tạo điều kiện cho giao tiếp chéo chuỗi hiệu quả. Chúng cho phép hợp đồng thông minh trên một chuỗi có thể xác minh chính xác thay đổi trạng thái trên chuỗi khác, đảm bảo một quá trình hoàn toàn phi tập trung và không cần cấp phép. Thông qua XCM (Định Dạng Tin Nhắn Đồng Thuận Chéo), appchains của Tanssi có thể tương tác mượt mà với các mạng khác qua các cầu phi tập trung như vậy, như được cho phép bởi Chuỗi Relay Polkadot. Ngoài ra, các giao thức sắp tới như BEEFY và Snowbridge được thiết lập để mở rộng những khả năng này cho sự tương tác với các mạng Ethereum.

Tiếp Tục Thúc Đẩy Sự Phi Tập Trung

Trong những năm gần đây, nhiều giao thức blockchain đã hy sinh sự phi tập trung để đẩy nhanh việc ra mắt thị trường và tối đa hóa lợi nhuận. Xu hướng này đã dẫn đến những lỗ hổng, đặc biệt là trong rollups, vẫn tiếp tục đấu tranh với sự tập trung bất chấp sự phát triển liên tục.

Xu hướng này làm nổi bật nhu cầu cấp thiết về một cam kết chuyên biệt cho sự phi tập trung trong cộng đồng blockchain. Các nhà phát triển, dù họ đang làm việc trên appchains hay rollups, đối mặt với nhiệm vụ thiết yếu là liên tục giải quyết và loại bỏ bất kỳ khía cạnh nào của sự tập trung trong hệ thống của họ.

Đáp lại những thách thức phổ biến này, Tanssi đã kiên định dựa vào các nguyên tắc phi tập trung trong quá trình phát triển của mình. Cơ sở hạ tầng và công cụ quản trị cộng đồng của nó được thiết kế để hỗ trợ cam kết này, cung cấp các hệ thống phi tập trung đảm bảo độ tin cậy của mạng, được hỗ trợ bởi môi trường Substrate thuận lợi cho quản trị cộng đồng hiệu quả.

Đối với các nhà phát triển mong muốn khởi chạy appchains một cách hiệu quả, TestNet của Tanssi, Dancebox, cung cấp một quy trình mượt mà và thân thiện với người dùng. Để hỗ trợ trong hành trình này, trang tài liệu của Tanssi cung cấp hướng dẫn kỹ thuật chi tiết và nguồn lực cho nhà phát triển.

Bài viết gốc: Link

Thông tin dự án Tanssi:

🌐 Website: https://www.tanssi.network/

🐦 Twitter: https://twitter.com/TanssiNetwork

🎧 Discord: https://discord.com/invite/kuyPhew2KB

✈️ Telegram: https://t.me/tanssiofficial

✈️ Tanssi Việt Nam: https://t.me/tanssivietnam

🤖 Reddit: https://www.reddit.com/r/TanssiNetwork/

🔧 GitHub: https://github.com/moondance-labs/tanssi

🎞️ YouTube: https://www.youtube.com/@TanssiNetwork?sub_confirmation=1#

· 2 min read
TinNguyen

Trước tiên VNBnode xin cảm ơn tất cả cộng đồng đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua. Để tri ân sự ủng hộ của các bạn, VNBnode hướng dẫn anh em delegate tokens vào validator của chúng tôi trên mạng Tangle mainnet.

Cơ hội nhận được Airdrop trong tương lai là rất khả quan.

Trước tiên bạn cần có ví polkadot.js hoặc subwallet và đảm bảo ví của bạn có token TNT.

Nếu bạn có phần thưởng từ gian đoạn testnet thì vào đây https://app.tangle.tools/claim để claim nhé.

Khi ví bạn có tokens TNT thì bạn vào đây https://polkadot.js.org/apps/#/explorer để tiến hành delegate nhé:

Chọn Network > Staking

Trong Staking bạn chọn mục Account

Chọn Nominator và nhập value bonded, rồi bấm Next

Nhập tên VNBnode để tìm đúng validator của VNBnode.

chọn VNBnode và bấm Bond & Nominate

Sau đó bạn sẽ bấm Sign and Submit để xác nhận

Nhập password ví của bạn (Nếu có) để hoàn thành giao dịch.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy hiển thị như sau:

Nếu bạn thấy vui vẻ và muốn staking thêm vào validator của VNBnode, thì bạn bầm vào dấu ba chấm và chọn bond more funds.

Phần còn lại giống như lúc bạn staking ban đầu.

Thank for support us and the network!

🔥

VNBNode’s Social Media: Website | Guide-Docs | Github | Twitter X | Facebook | TG Channel | TG Group Chat

· 16 min read
TinNguyen

I. Tổng quan dự án:

Tanssi là một giao thức cơ sở hạ tầng appchain. Dựa trên thông tin được cung cấp, Tanssi nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình triển khai các chuỗi khối với logic tùy chỉnh dành riêng cho các ứng dụng cụ thể. Nó giải quyết các vấn đề như quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp, bảo mật yếu, thiếu khả năng giao mạng giữa các chuỗi và thời gian chậm đưa sản phẩm ra thị trường.

Tanssi cung cấp các tính năng và giải pháp sau:

 1. Sản xuất khối dưới dạng Dịch vụ: Các nhân viên được khích lệ của Tanssi xử lý sản xuất khối cho appchains, đảm bảo tính sống còn và phi tập trung.

 2. Đồng thuận theo yêu cầu: Appchains triển khai thông qua Tanssi thừa hưởng sự hoàn chỉnh của khối (đồng thuận) từ Polkadot, liên tục hoặc theo yêu cầu, cung cấp một cơ chế đồng thuận mạnh mẽ.

 3. Khung công nghệ Blockchain theo mô-đun: Tanssi sử dụng Substrate, một khung công nghệ blockchain theo mô-đun, cho phép nhà phát triển xây dựng nhanh chóng các chuỗi khối tối ưu hóa và có thể tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

 4. Tích hợp quan trọng: Tanssi hỗ trợ tích hợp tự động và chuẩn hóa với các thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng như ví tiền, khám phá khối, chỉ số và nhà cung cấp RPC. Nó cũng cho phép kết nối với các chuỗi khác trong hệ sinh thái và tương tác với các hệ sinh thái blockchain khác.

Bằng cách đơn giản hóa việc triển khai, cung cấp đồng thuận mạnh mẽ, cung cấp một khung công nghệ theo mô-đun và tạo điều kiện cho tích hợp quan trọng, Tanssi nhằm mục đích trang bị cho nhà phát triển khả năng đưa ứng dụng blockchain của họ ra thị trường nhanh hơn, an toàn hơn và có tiềm năng tích hợp và tương tác tốt hơn trong hệ sinh thái blockchain rộng lớn hơn.

II. Giới thiệu về core team

Tanssi Network, được xây dựng bởi công ty Moondance Labs, nổi lên dưới sự lãnh đạo của CEO Francisco Javier Agosti, một cố vấn chính cho Moonbeam Network trước đó. Với nền tảng trong kinh tế tài chính và khởi nghiệp, Agosti đã có một hành trình đa dạng từ phân tích kinh doanh ở Ý đến phát triển kinh doanh ở Đức.

Francisco Javier Agosti, Founder, CEO of Moondance Labs.

Katherine Quilca Barcelli, Trưởng bộ phận Marketing của Tanssi và Moondance Labs, với kinh nghiệm dồi dào từ vai trò quản lý Marketing và cộng đồng ở Moonbeam trong nhiều năm.

Katherine Quilca Barcelli, Head of Community and Marketing

Thiago Rüdiger, với nền tảng vững chắc trong khoa học máy tính và kinh nghiệm lâu năm ở Squadra Investimentos và Transfero Group, đã gia nhập đội ngũ của Moondance Labs để đóng góp cho sứ mệnh của Tanssi Network.

Thiago Rüdiger - VP of Growth - Moondance Labs

Aldin Ademović trưởng nhóm phát triển sản phẩm với nhiều năm kinh nghiệm vai trò quản lý và phát triển sản phẩm liên quan đến blockchain và bảo mật. Với nền tảng là bằng cử nhân luật tại đại học Hogeschool Utrecht) và kinh nghiệm làm việc như một nhà tư vấn luật chuyên nghiệp, với kinh nghiệm này sẽ giúp đội ngũ phát triển Tanssi rất nhiều trong quá phát triển mạng lưới, đặc biệt là vấn đề tuân thủ các luật tại các nước sở.

Aldin Ademović - Chief Product Officer

Có thể thấy các thành viên nòng cốt của Tanssi có rất nhiều tài năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Các thành viên core team có đầy đủ nhân tài bao trùm các mảng kỹ thuật, tài chính, luật và mối quan hệ trong ngành blockchains. Các tài năng này đang cùng nhau hợp tác để định hình tương lai của mạng lưới Tanssi, với mục tiêu mở rộng sự tiếp cận với Tanssi ra toàn cầu. Đó cũng là lý do Tanssi có thể kêu gọi được sự đầu tư và hỗ trợ từ các quỹ lớn.

III. Các Nhà Đầu Tư và Đối Tác

1. Các Nhà Đầu Tư (Backers)

Tanssi đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư hàng đầu trong ngành blockchain. Từ các vòng gọi vốn hạt giống đến các vòng gọi vốn chiến lược, sự tham gia của các nhà đầu tư sau đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và mở rộng của Tanssi:

 • Các nhà đầu tư từ vòng gọi vốn hạt giống bao gồm HashKey, Fenbushi, C2 Ventures, D1 Ventures và JSquare.

 • Các nhà đầu tư gần đây nhất trong vòng gọi vốn chiến lược bao gồm KR1, SNZ Capital và Scytale Digital, cùng với sự tham gia của Arrington Capital, Borderless Capital, Wormholecrypto Cross-Chain Fund, Hypersphere và Blockchain Founders Fund, cũng như các nhà đầu tư thiên thần như Gavin Wood và nhiều cá nhân khác.

Mặc dù các nhà đầu tư từ vòng gọi vốn hạt giống đã không tham gia trong các vòng gọi vốn chiến lược gần đây, sự cam kết và hỗ trợ của họ vẫn rất quan trọng đối với sự thành công của dự án.

2. Đối Tác (Partners)

Tanssi đã xây dựng một hệ sinh thái đa dạng và phong phú với các đối tác, từ các dự án appchain đến các công cụ hỗ trợ nhà phát triển. Các đối tác chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như NFT, DeFi, gaming, bất động sản và năng lượng xanh. Dưới đây là một số đối tác đáng chú ý:

 • Gauntlet: Cùng Tanssi tập trung vào tối ưu hóa tài chính và quản lý rủi ro, Gauntlet đã đóng góp vào việc phát triển hệ sinh thái bằng cách cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro và tối ưu hóa doanh thu.

 • Phyken Network: Hợp tác với Tanssi để triển khai appchain trên Polkadot, Phyken Network tập trung vào việc đưa các tài sản năng lượng tái tạo vào blockchain, mở ra cơ hội đầu tư bền vững trên quy mô toàn cầu.

Với hơn 70 đối tác bao gồm appchain, công cụ và cơ sở hạ tầng, Tanssi đã nhanh chóng xây dựng một hệ sinh thái đa dạng và phong phú chỉ trong thời gian ngắn chưa đầy 1 năm.

Tanssi Ecosystem

IV. Sản Phẩm Tanssi: Đơn Giản Hóa Chuỗi Ứng Dụng

1. Tanssi - Giải Pháp Gì?

Tanssi không chỉ là một giao thức, mà còn là một hệ sinh thái hoàn chỉnh của chuỗi ứng dụng (appchain). Mục tiêu của Tanssi là đơn giản hóa và nâng cao quá trình triển khai chuỗi ứng dụng, từ việc mất vài tháng đến chỉ còn một giờ. Với sứ mệnh này, Tanssi đang làm thay đổi to lớn trong lĩnh vực blockchain, mang lại hiệu suất và khả năng mở rộng vô song. Ý tưởng này không chỉ là việc hiện thực hóa lý tưởng mở rộng không giới hạn của Polkadot ban đầu, mà còn đem lại một bước tiến quan trọng cho ngành công nghiệp blockchain.

2. Vấn Đề với Appchains và Giải Pháp của Tanssi

Các nhà phát triển thường gặp phải nhiều khó khăn khi xây dựng chuỗi ứng dụng, bao gồm quản lý cơ sở hạ tầng phức tạp, bảo mật yếu và không hiệu quả, khả năng tương tác giới hạn và thời gian tiếp thị chậm. Tanssi giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp các giải pháp như:

● Sản xuất khối như một dịch vụ, đảm bảo tính tồn tại và phi tập trung của chuỗi ứng dụng.

● Đồng thuận theo yêu cầu, mang lại quyền truy cập vào cơ chế đồng thuận mạnh mẽ từ Polkadot. Các appchains có thể lựa chọn cơ chế đồng thuận liên tục như các parachains ở Polkadot hoặc là cơ chế đồng thuận theo từng block (on-deman parachains).

● Sử dụng khung chuỗi khối mô-đun Substrate, cho phép xây dựng chuỗi ứng dụng tùy chỉnh và tối ưu hóa.

● Tích hợp chính với các thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng, giúp giảm thời gian triển khai và tăng khả năng tương tác với các chuỗi khác trong hệ sinh thái blockchain.

Tanssi Infrastructure Protocol Architecture for Rapid Appchain Deployment

Mô hình hoạt động của Tanssi

Một điểm quan trọng của Tanssi đem lại cho các Appchains là khả năng kết nối của nó với các parachain khác, hiện được gọi là ContainerChains. Khi một dự án trở thành một ContainerChain của Tanssi, nó có quyền truy cập vào một bộ công cụ và tài nguyên dưới dạng dịch vụ, bao gồm sản xuất khối, khả năng cung cấp dữ liệu, gửi tin nhắn qua các chuỗi và cầu nối với các mạng bên ngoài. Cũng bao gồm các công cụ quản lý, mẫu và tích hợp quan trọng như ví tiền, chỉ số, điểm cuối RPC, khám phá khối và oracles. Để tối ưu hóa tài nguyên không gian chuỗi khối, ContainerChains chạy như anh em với Tanssi, chứ không phải là con cháu. Cấu trúc này củng cố tính hiệu quả và tính thích nghi của giao thức Tanssi.

Ngoài ra, ContainerChains được kết nối với relaychain của Polkadot, hưởng lợi từ những ưu điểm về bảo mật chung và khả năng tương tác tự nhiên của Polkadot. Kết nối này cung cấp cơ hội tương tác với các parachain khác trong hệ sinh thái.

Container chains connect to relaychain of Pokadot same as Tanssi

Các tính năng và lợi ích tổng hợp của Tanssi đóng góp vào việc nhanh chóng từ ý tưởng đến triển khai, cho phép nhà phát triển tập trung vào điều thực sự quan trọng - mã code của họ.

Những giải pháp này giúp Tanssi trở thành một giải pháp Lớp 1 linh hoạt và mạnh mẽ, giúp nhà phát triển triển khai ứng dụng blockchain của họ một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

3. Tiềm Năng giải pháp kỹ thuật

Tanssi không chỉ đơn thuần là một giải pháp kỹ thuật, mà còn là một mảnh ghép quan trọng trong cơ sở hạ tầng của Polkadot. Sản phẩm đã được triển khai và có nhiều appchain hoạt động, đem lại lợi ích rõ ràng cho cả những khách hàng từ nhỏ đến lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Tanssi giúp giảm bớt độ phức tạp và chi phí khi triển khai trên Polkadot, từ đó tạo ra một môi trường phát triển và tương tác dễ dàng hơn cho cả nhà phát triển và người dùng cuối. Chúng ta có thể liên tưởng việc xây dựng 1 appchain đơn giản như việc dựng một website với các module có sẵn chỉ việc kéo thả, căn chỉnh, chọn kích thước, bố cục, màu sắc.

Thị phần cho sản phầm của Tanssi rất lớn, phù hợp với các khách hàng nhỏ, vừa, có nguồn kinh phí triển khai hạn chế, cũng như rất tiềm năng đối với các nhóm nhà phát triển muốn khởi nghiệp với một appchain riêng như layer1

Tanssi được triển khai trên Polkadot, hệ sinh thái được đánh giá cao về mặt kiến trúc công nghệ, nhưng thiếu thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Vì tính kỹ thuật và độ phức tạp cao khi triển khai trên Polkadot. Tanssi là giải pháp giúp Polkadot xóa bỏ các định kiến trước đây và tận dụng được tiềm năng của kiến trúc mạng lưới.

V. Công Nghệ Tanssi: Điều Phối và Quản Lý Tài Nguyên

Tanssi không chỉ là một giao thức, mà còn đóng vai trò là người điều phối và quản lý tài nguyên, đảm bảo tính hoạt động và hiệu suất của các chuỗi ứng dụng. Sự kết hợp giữa Tanssi và các appchain được xây dựng trên khung Substrate, cho phép tận dụng Relay chain để xác thực và hoàn thiện các khối được tạo ra bởi mọi chuỗi tham gia vào hệ sinh thái.

Giao thức Tanssi quản lý một nhóm các nhà sản xuất khối, chỉ định họ cung cấp dịch vụ sản xuất khối cho cả mạng Tanssi lẫn các chuỗi ứng dụng đang hoạt động. Thuật toán phân công được thiết kế để phân phối các nhà sản xuất khối hiệu quả, ưu tiên phục vụ mạng Tanssi trước rồi mới đến các chuỗi ứng dụng, dựa trên ngày đăng ký và ưu tiên theo thứ tự đến trước sẽ được phục vụ trước. Thuật toán phân công này không chỉ là điểm mấu chốt của Tanssi mà còn là điểm nhấn công nghệ của dự án.

Mặc dù các công nghệ như Substrate, ngôn ngữ lập trình Rust và sự bảo mật của Relay chain không phải là mới, nhưng chúng đã được công nhận và chứng minh sức mạnh của mình. Dựa vào những công nghệ này, Tanssi có khả năng bảo mật và mở rộng mạng lưới một cách hoàn toàn có thể. Điều này chứng tỏ sự hiệu quả và tiềm năng của Tanssi trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp blockchain.

VI. Roadmap

Lộ trình phát triển Tanssi

Hiện tại Tanssi đã bắt đầu chương trình thử nghiệm có khuyến khích, với sự tham gia đông đảo từ cộng đồng từ mọi đối tượng:

 • Builders: Có thể xây dựng các Appchains để triển khai trên mạng Tanssi.

 • Block Producers: Vận hành các servers để sản xuất block theo sự phân công.

 • General users: Sẽ tham gia các hoạt động test mạng lưới trong thời gian tới.

Cơ hội tham gia mạng thử nghiệm khuyến khích dành cho tất cả mọi người, ai cũng có cơ hội để tỏa sáng.

VII. Tokenomic

Tuy chưa có thông tin chính thức về tokenomic của Tanssi, nhưng dựa vào cơ chế hoạt động của Tanssi và Appchains. Chúng ta có thể đoán được một số use cases chính của đồng DANCE (native token của mạng Tanssi).

Các Appchain sẽ cần stake một lượng nhất định đồng DANCE để có được đảm bảo việc triển khai trên mạng Tanssi.

Các block producers cũng sẽ nắm giữ một lượng lớn token DANCE để tham gia vào công tác sản xuất khối cho các Appchains.

Ngoài ra do tính hấp dẫn của cơ hội nhận thưởng tokens từ các Appchains cho các DANCE holders. Nhu cầu nắm giữ đồng DANCE sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra các Appchains với mô hình hoạt động tài chính phi tập trung (DeFI) cũng là nguồn thu hút lượng token DANCE lớn khi bước vào mainnet.

Chỉ dựa vào mô hình hoạt động của Tanssi, thì có thể đoán được tiềm năng của đồng token DANCE. Tuy nhiên chúng ta cần thêm thông tin chính thức về tokenomic của dự án để có thể đưa ra nhận định chính xác hơn.

VIII. Cộng Đồng Tanssi

Cộng đồng Tanssi trải rộng trên nhiều nền tảng trực tuyến, bắt đầu từ Telegram với hơn 1000 thành viên và khoảng hơn 200 thành viên thường xuyên online. Trên Twitter, dự án thu hút đến 9258 người theo dõi, cho thấy sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Trên Discord, có gần 2300 thành viên, trong đó có khoảng hơn 500 thành viên thường xuyên trực tuyến. Kênh YouTube của dự án có 136 người đăng ký với 9 video và các video về sự kiện cộng đồng.

Cộng đồng quan tâm đến việc đăng ký chạy node cho dự án và tham gia vào vai trò đại sứ quảng bá cho dự án. Mặc dù cộng đồng chưa đông, nhưng chủ yếu tập trung vào các nhà phát triển. Để đáp ứng nhu cầu phát triển cộng đồng quốc tế, dự án đã triển khai chương trình đại sứ nhằm mục đích quảng bá và phát triển cộng đồng.

Dự án Tanssi, là một cơ sở hạ tầng cho việc triển khai các appchain, ban đầu tập trung vào cộng đồng nhà phát triển để đáp ứng mục tiêu cung cấp dịch vụ nhà sản xuất khối. Vì vậy, hiện tại là thời điểm lý tưởng cho mọi người tham gia đóng góp với vai trò đại sứ cho dự án, thông qua việc đăng ký tại đường link sau: https://www.tanssi.network/ambassador-application.

Ngoài ra các cộng đồng quốc tế tiềm năng cũng đang được nhân rộng một cách hiệu quả từ các Ambassadors của Tanssi. Điển hình các cộng đồng Tanssi điển hình đang phát triển bởi các ambassadors quốc tế:

Tanssi Việt Nam: Telegram | Twitter | Medium

Tanssi Brasil: Telegram | Twitter

Tanssi Russia: Telegram | Twitter | Medium

Chi tiết các danh sách các kênh cộng đồng được phát triển bởi các ambassador quốc tế:https://bittersweet-sorrel-002.notion.site/Tanssi-International-Communities-82bfa9e345034f61a51625d80f94ff47

IX. Tài Chính và Triển Vọng Tương Lai

Tính đến thời điểm hiện tại, qua hai đợt gọi vốn công khai, dự án đã huy động được tổng cộng 9 triệu đô la Mỹ, với 3 triệu đô la trong đợt đầu tiên và 6 triệu đô la trong đợt gần đây nhất. Số tiền này từ quỹ gây quỹ sẽ được sử dụng để mở rộng nhóm và phát triển giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi ứng dụng Tanssi.

Ngoài ra, Moondance Labs đang tiến hành Chiến Dịch Mạng Thử Nghiệm với số lượng block producers, tester khá đông đảo dù chỉ mới bắt đầu, đây một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của dự án. Đồng thời, dự án đang triển khai chương trình đại sứ nhằm quảng bá, giáo dục cộng đồng và thu hút người dùng cũng như nhà phát triển.

Với số tiền được huy động, nhóm có đủ nguồn lực để hoạt động và chính thức ra mắt trong năm 2024. Tuy nhiên, thông tin về nguồn thu của dự án hiện vẫn chưa có số liệu cụ thể. Điều này tạo nên một triển vọng tương lai rất hứa hẹn cho dự án, khi tiếp tục phát triển và mở rộng trong thị trường blockchain đầy cạnh tranh.

Nhìn chung đây là một dự án với ý tưởng rất sáng tạo và nắm bắt đúng nhu cầu thị trường. Thành viên của team là những người có kinh nghiệm, hiểu hạn chế và ưu điểm của Polkadot để đưa ra sản phẩm phù hợp. Tài chính đủ để tiếp tục mở rộng team và phát triển trong mùa sắp tới. Bên cạnh đó cộng đồng chưa phát triển mạnh, đang triển khai thử nghiệm mạng, do đó tiềm năng của Tanssi còn nhiều không gian để mở rộng và phát triển trong tương lai.

Nguồn tài liệu:

Website: https://www.tanssi.network/

Docs: https://docs.tanssi.network/learn/tanssi/

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/tanssi/

Blogs: https://www.tanssi.network/resources

· 2 min read
MoneyLow
TinNguyen

EN

VNBnode is a group of professional validators / researchers in blockchain. We have members from different locations in the world. With over 10 years of experience in IT technologies, we got involved in blockchain in 2019. We have our own data center with local servers and robust cloud services to support running nodes. VNBnode is willing to support projects through the stages, from development and testing to testnet and mainnet. Our developers can build DApps to support projects during the testnet. VNBnode is a trusted partner for blockchain projects.

VN

VNBnode là một nhóm các nhà xác thực và nhà nghiên cứu chuyên nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Chúng tôi có các thành viên từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong công nghệ thông tin, chúng tôi đã tham gia vào lĩnh vực blockchain từ năm 2019. Chúng tôi sở hữu trung tâm dữ liệu riêng với máy chủ địa phương và dịch vụ đám mây mạnh mẽ để hỗ trợ quá trình chạy node. VNBnode sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án qua các giai đoạn, từ phát triển và kiểm thử đến mạng thử nghiệm và mạng chính thức. Các nhà phát triển của chúng tôi có thể xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApps) để hỗ trợ các dự án trong quá trình thử nghiệm. VNBnode là một đối tác đáng tin cậy cho các dự án blockchain.

Visit our communities:

· 3 min read
TinNguyen

Avail is one of the remarkable initiatives that focus on harnessing the power of blockchain to improve data availability.

As the official announcement from Avail about the incentive testnet rounds call : “Clash of Nodes” with many tasks for validators, users.

VNBnode brings the valued information about the incentive testnet to communities as part of our sharing. For the original information about Clash of Nodes incentivized testnet you can visit link here.

At the moment some challenges of testnet have been completed, but it’s more and more to come. VNBnode will focus on the ongoing challenges and up-coming challenges only.

 1. Gladiator's Entry: The mission of this challenge is you must run a full node or validator node or light node and applying the form.

  For the guides of running full node; validator node or light node: You can refer to our VNBnode guides or the guides pinned on Avail discord channel.

  • Once you finished the installation of nodes, you can check your node name on telemetry.

  • And the most important, do not forget to apply for the form (currently, Only light node form is applicable. Form for validator was closed).

 2. Noble Warrior: The mission of the challenge is you must maintain your node online 24/7. Each time of offline, your earned points shall be slashed -100 points. This is hurt experience for some offline validators.

 3. Attacking the Treasury: This task is mainly for the developers or testers who can find the bugs during the testnet and send the report to core team to get rewards.

 4. Magic Nomination Pools: This task can be joined by anyone, who has Avail wallet with minimum of > 10 AVL tokens.

  Click to Network, then select Staking tab.

  Select Pools

  You can select Add Pool to create your own pool or you can select Join Pool to join the pools created by others.

  The tokens in each pools will be nominated to active validators to get rewards.

 5. To The Stake: This challenge is for validators and also users or pools’ owners. To maximize their nominators and staking. The more nominations a validator get, the more points he will get and of course more rewards as the result.

  To see the new dashboards of validators and users, you can visit here:

  Avail new dashboard

  Sign in with your valid wallet (registered and faucet on discord).

  Try to explore the functions on new dashboard (Pools, Nominate, Payouts and Validators).

 6. To participate more efficiency with the task of staking:

  We would like to introduce to communities the list of validators address from VNBnode’s communities and some of our friends, thank to support us.

  Adam | VNBnodes: Promised to share the rewards to communities who supports my validator.

  John: Admin of VNBnode

Wallet: 5FuxkUZjsyhYiAFqWxqUpAajSkFpxb33WKrKCKHXqup51DVr

CJ: Member of VNBnode

Wallet: 5HT1MsTuVR3VXPVjvUMgrkwAfddEkYsc5Jy1qt1gJJ27ah1h

XXXIGM: Member of VNBnode

DISZELL2008: Member of VNBnode

DINHCONGTAC221: Mod of Avail

LUCKY RESEARCH: Mr.Lee, our VNBnode’s friend

MewCrypto: 5HeF5TmM72YnZbiUjXjnvp6wfk4c6tUcRHbaGwqpQG5CpGbY

TYTY: 5EJEtQX1seRAz2ZhbCuWdgTMYmNPz68MHcuwDk2upv1oMLoT

Van Trong: 5EcH59v2UQPgWiarsZdNSsUz7ex5EEtHvA6p931zijNJqwwo

More challenges to come: Stay turn to see the update.


Share

Visit our communities:

Website: https://VNBnode.com

Docs: https://docs.vnbnode.com/docs/intro

Telegram Chat: VNBnodechat

Telegram Channel: VNBnode_news